Trồng răng Implant

Với sự tiến bộ vượt bậc của nha khoa hiện đại, hiện nay, những người bị mất răng lâu năm đã hoàn toàn có thể tự tin trở lại với kỹ thuật cấy ghép Implant. Đây là một giải pháp điều trị nha khoa được đánh giá là tiên tiến bậc nhất, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho khách hàng. Vậy cấy ghép Implant là gì, chúng ta hãy cùng Bệnh viện răng hàm mặt Việt Anh Đức tìm hiểu qua nội dung được chia sẻ ngay dưới đây.

Những trường hợp nào nên chọn phương pháp cấy ghép răng Implant

Cấy ghép Implant là kỹ thuật trồng răng giả được thực hiện bằng cách cấy ghép một chân răng giả làm bằng titanium vào bên trong xương hàm ở vị trí răng đã mất để tạo ra các chân răng nhân tạo rồi gắn lên nó các chiếc răng giả cố định với mục đích thay thế răng đã bị mất đi.

Cho đến nay, phương pháp này đang được xem là sự tiến bộ vượt bậc của ngành Nha khoa hiện đại, giúp cho việc thay thế răng đã bị mất trở nên đơn giản và giàu tính thẩm mỹ. Với kỹ thuật này, nỗi ám ảnh mất răng của nhiều người đã được đánh tan.

Trường hợp mất răng riêng lẻ

Bác sĩ sẽ đặt 1 trụ Implant ngay tại vị trí răng bị mất, sau đó phục hình mão sứ gắn cố định lên trên.

Trường hợp mất răng riêng lẻTrường hợp mất răng riêng lẻ

Trường hợp bị mất 2 chiếc răng bên cạnh nhau

Khi bị rụng mất 2 chiếc răng bên cạnh nhau, bệnh nhân có thể lựa chọn cấy ghép implant răng. Bác sĩ sẽ cắm 2 chiếc trụ implant vào xương hàm, sau đó gắn thêm 2 chiếc răng sứ tách rời nhau trên trụ implant đó.

Cũng có trường hợp bệnh nhân muốn tiết kiệm chi phí thì sẽ áp dụng làm cầu răng giả trên 1 trụ implant còn trụ kia thì lắp răng thật lên. Những trường hợp này đòi hỏi chiếc răng thật không bị lung lay cũng như đảm bảo được chức năng ăn nhai thì mới có thể thực hiện được.

Trường hợp mất nhiều răng liên tiếp

Trụ Implant được chế tác với những đặc tính rất tối ưu, 1 trụ Implant có độ bền chắc cao gấp 2-3 lần chiếc răng thật. Chính vì vậy khi bị mất từ 3 răng liên tiếp trở lên, bác sĩ sẽ đặt số lượng trụ Implant thường ít hơn số lượng răng đã mất, sau đó sẽ phục hình bằng cầu răng sứ. Cách này giúp tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân nhưng đòi hỏi phải tính toán thật cẩn thận và chính xác để không ảnh hưởng đến lực ăn nhai sau này.

Trường hợp mất nhiều răng liên tiếpTrường hợp mất nhiều răng liên tiếp

Trường hợp mất răng toàn hàm

Thường sẽ đặt từ 6-8 trụ Implant riêng lẻ và phục hình cầu sứ 14 răng trên 1 hàm.

Trong một số trường hợp đặc biệt, không thể thực hiện cấy ghép răng Implant riêng lẻ, bác sĩ sẽ thực hiện kĩ thuật Implant all on 4 (đặt 4 trụ Implant và phục hình bằng hàm giả tháo lắp).

Trường hợp mất răng toàn hàmTrường hợp mất răng toàn hàm

Quy trình cắm Implant

Một quy trình cấy ghép Implant đạt chuẩn phải tuân thủ các bước:

  • Nhổ bỏ răng bị hư.
  • Tiến hành cấy Implant nếu hàm đã đủ thể tích xương; ngược lại, khi hàm chưa đủ xương thì sẽ cần tiến hành thủ thuật tăng thể tích xương. Với trường hợp cần tăng thể tích xương thì chỉ sau khi xương hàm đã phát triển và ổn định mới được cấy Implant.
  • Chờ đợi Implant tích hợp với xương hàm (khoảng vài tháng).
  • Tiến hành phục hình hoàn thiện sau khi Implant đã ổn định.
  • Để hoàn tất một quá trình cấy ghép Implant cần khoảng 3 – 9 tháng tính từ thời điểm thăm khám cho đến khi hoàn thiện răng sau cùng. Đây là khoảng thời gian chờ để tổn thương lành lại và ổn định xương ghép (nếu có).

Thời gian cắm Implant

Thời gian cấy ghép implant bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, cơ địa của từng bệnh nhân cũng như chất liệu implant lựa chọn. Để biết chính xác, bác sĩ sẽ cần chụp X-quang kiểm tra, xác định tình trạng răng miệng cũng như tư vấn loại implant phù hợp với nhu cầu cũng như tình hình kinh tế của bạn.

Cấy ghép implant chỉ mất 1 ngày

Những bệnh nhân thiếu răng, mất răng có xương hàm tốt, mật độ xương đủ, chắc khỏe, ổ chân răng đủ chiều sâu, răng không cần chịu quá nhiều lực trong quá trình ăn nhai thì việc cấy ghép implant khá đơn giản.

Thông thường, quy trình cấy ghép implant chỉ mất khoảng 1 ngày, trong đó thời gian thực tế chỉ từ 30 – 60 phút. Tuy nhiên vẫn cần theo dõi trong 6 – 14 tuần tiếp theo để xác định tình trạng implant, kiểm tra implant đã tích hợp hoàn toàn với răng hàm chưa sau đó sẽ gắn răng sứ.

Cấy ghép implant mất từ 7 – 10 ngày

Với bệnh nhân mất răng có xương hàm dày tốt, đủ chiều răng nhưng vị trí cấy ghép khó thực hiện hoặc phải chịu nhiều áp lực nhai thì thời gian cấy ghép implant sẽ lâu hơn. Bác sĩ cũng cần theo dõi sát sao sau khi cấy ghép implant để khắc phục sớm nếu có vấn đề.

Cấy ghép implant mất 3 – 6 tháng

Những bệnh nhân bị mất răng lâu ngày, ổ răng bị hao hụt nghiêm trọng, thể tích xương không đủ thì thời gian cấy ghép implant sẽ lâu hơn. Bác sĩ phải thực hiện nâng xoang, cấy ghép xương vào ổ chân răng khắc phục. Sau khi đủ điều kiện mới tiến hành cấy ghép implant để đảm bảo ổn định lâu bền.

Lợi ích trồng răng Implant

Cấy ghép implant có nhiều ưu điểm như:

Giúp phục hình răng đã mất toàn diện, lâu dài

Với người mất răng do tai nạn, do sâu răng hoặc do chỉnh răng thẩm mỹ, cấy ghép implant giúp phục hình răng toàn diện nhất trong các phương pháp hiện nay. Răng implant hoàn chỉnh giống như một chiếc răng thật, độ bền cao và có chức năng nhai cũng như thẩm mỹ toàn diện.

Giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương, tụt lợi

Răng bị mất xương lâu năm sẽ gặp phải tình trạng vùng xương hàm tại chân răng bị trống tiêu dần, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng. Các phương pháp phục hình răng truyền thống chỉ phục hình răng mặt không khắc phục được vấn đề này, nhưng cấy ghép implant thay thế chân răng hoàn toàn ngăn chặn được quá trình tiêu xương.

Tuổi thọ lâu, bền chắc, chức năng ăn nhai tốt

Implant được cấy ghép để liên kết với xương hàm, trở thành trụ để làm răng sứ hoặc cầu nối răng nên có độ bền chắc rất tốt, chức năng nhai y như răng thật. Nếu chăm sóc đúng cách, tuổi thọ của implant có thể kéo dài trọn đời do vật liệu có đặc tính sinh học tốt, thân thiện với cơ thể. Người bệnh trồng răng implant có cảm giác và khả năng ăn nhai giống như răng thật, hơn nữa bền chắc và sáng đẹp lâu dài hơn.

Không ảnh hưởng đến răng khác

Cấy ghép implant chỉ thực hiện với vị trí răng mất, không ảnh hưởng tới răng khác nên bảo tồn được nguyên vẹn các răng xung quanh.

Trồng răng ImplantTrường hợp mất răng toàn hàm

Cấu tạo răng Implant

Với kết cấu 3 phần là trụ răng, khớp nối và thân răng sứ đã giúp cấy ghép Implant trở thành phương pháp phục hình toàn diện nhất. Các bộ phận của răng Implant cũng tương tự như các bộ phận của 1 chiếc răng thật gồm chân răng, ngà răng và men răng. 

Trụ Implant

Trụ Implant chính là chân răng giả được đặt trực tiếp trong xương hàm, liên kết chặt chẽ với xương để nâng đỡ thân răng bên trên. Nguyên liệu làm trụ răng Implant hoàn toàn từ Titanium nguyên chất, Implant có hình trụ và thuôn dần như một chiếc đinh ốc siêu nhỏ. 

Các loại trụ Implant hiện nay có bề mặt nhiều vòng xoắn xuôi chiều, cùng với công nghệ xử lý bề mặt hiện đại tạo khả năng tích hợp tế bào xương với bề mặt trụ Implant nhanh chóng. 

Tùy vào vị trí phục hình là răng cửa hay răng hàm mà loại trụ Implant sử dụng có kích thước, đường kính, chiều cao,… là khác nhau đảm bảo đúng theo tính toán của bác sĩ. 

Khớp nối Abutment

Vít Abutment là chốt kim loại hình trụ có 2 đầu dùng để kết nối trụ Implant trong xương hàm với mão răng sứ. Chất liệu của Abutment có thể được làm từ hợp chất kim loại hoặc sứ, có tác dụng như cùi răng nâng đỡ mão răng sứ. Phần vít này được bắt cố định vào trụ Implant khi các tế bào xương đã tích hợp thành công với bề mặt trụ răng. 

Mão răng sứ

Mão răng sứ có lõi rỗng bên trong để úp vừa khít lên đầu trên của vít Abutment. Đây chính là thân răng giả được làm bằng sứ có hình thể, màu sắc, kích thước giống hệt răng thật đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Phục hình thân răng là giai đoạn cuối cùng để hoàn thiện cấu tạo của một chiếc răng Implant hoàn chỉnh. 

Cấu tạo răng ImplantCấu tạo răng Implant

Giá trụ Implant tại Bệnh viện RHM Việt Anh Đức

Implant Dentium – Hàn Quốc       16,000,000
Implant Dentium – Hoa Kỳ       20,000,000
Implant ETK Active – Hoa Kỳ       20,000,000
Nobel Biocare – Hoa Kỳ       30,500,000
Nobel Biocare – Hoa Kỳ – Active       30,000,000
Straumann – Thụy Sỹ       30,000,000
Straumann – Thuỵ Sỹ – Active       33,000,000

 

Hướng dẫn chăm sóc sau cấy Implant

Dùng thuốc theo đơn của bác sĩ chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt.

Trong 2 – 3 ngày đầu có thể chảy máu ít. Những lúc đó không nên súc miệng và khạc nhổ nhiều.

Trong trường hợp chảy máu nhiều, dùng gạc vô trùng gấp lại cắn chặt và dùng túi đá chườm phía ngoài.

Trường hợp có sưng nề dùng túi đá chườm má.

Thân nhiệt có thể tăng nhẹ quanh khoảng 38°C.

Tránh súc miệng và đánh răng mạnh trong ngày đầu phẫu thuật, có thể hình thành máu tụ nhưng đó không phải vấn đề trầm trọng.

Chỉ khâu có thể tự tiêu sau 2 tuần hoặc cắt sau khoảng 12 ngày tùy theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trong trường hợp có nâng xoang

Sau phẫu thuật, không uống nước bằng ống hút; không xì mũi trong vòng 15 ngày; khi hắt hơi nhớ há miệng; tránh súc miệng mạnh; tránh đi máy bay trong tuần tiếp sau phẫu thuật.

Nếu xảy ra viêm xoang mặc dù đã phòng ngừa tốt, khám lại ngay với bác sĩ để được kê đơn thuốc.

Chế độ sinh hoạt, ăn uống

Tránh hút thuốc vì điều này có thể làm chậm quá trình lành thương.

Nên ăn đồ mềm, nguội, tránh dùng các loại chất kích thích như: Rượu, bia, đồ ăn cay, nóng, lạnh.

Trường hợp nào cần đến khám lại ngay với bác sĩ

Trong mọi trường hợp nếu có vấn đề bất thường: Sốt cao trên 38,5 °C, sưng đau nhiều, chảy máu nhiều đến khám lại ngay.

Để implant đã cấy được theo dõi, chăm sóc đúng cách và bền vững lâu dài bệnh nhân thường xuyên khám răng miệng định kỳ 6 tháng/lần.

Cùng với những lưu ý khi lựa chọn răng Implant có cấu tạo vững chắc thì bạn cũng cần tìm kiếm cho mình một địa chỉ trồng răng uy tín đảm bảo đội ngũ bác sĩ điều trị giỏi chuyên môn, tay nghề cao để tiến hành chẩn đoán chính xác, kiểm soát tốt mọi thao tác điều trị. Đừng ngần ngại liên hệ với Bệnh viện răng hàm mặt Việt Anh Đức khi có bất cứ câu hỏi nào nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *