Tiểu phẫu răng khôn

Răng khôn mọc như thế nào?

Một người trưởng thành sẽ có 32 chiếc răng trong đó có 4 chiếc gọi là răng khôn. Trên thực tế có những người chỉ có 2 chiếc hoặc không hề mọc răng này. Loại răng gây ra rất nhiều phiền toái cho con người mỗi khi chúng xuất hiện. Trong bài viết dưới đây, Bệnh viện răng hàm mặt Việt Anh Đức sẽ giải đáp cho các bạn về chủ đề răng khôn nhé!

Răng khôn là gì

Răng khôn (còn gọi là răng số 8, răng hàm lớn thứ ba) là răng mọc cuối cùng của hàm, thông thường mọc ở người trong độ tuổi 17 đến 25. Răng khôn gây ra nhiều tranh cãi khác nhau do chức năng của nó không rõ ràng mà lại gây ra nhiều phiền toái. Nha khoa thế giới vẫn chưa thực sự thống nhất về việc có nên giữ răng khôn hay nhổ.

Trong quá trình tiến hóa vài triệu năm của loài người bắt đầu từ vượn cổ, xương hàm của con người trở nên bé dần. Đến bây giờ, phần lớn hàm của người chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng, 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới.

Răng khôn có ảnh hưởng như thế nào

Răng khôn mọc lệch lạc có thể gây ra nhiều biến chứng khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh:

Sâu răng

Do răng khôn nằm trong cùng hàm nên rất khó để vệ sinh thức ăn, vì thế mà vi khuẩn dễ dàng tích tụ lại. Vấn đề đặc biệt khó hơn khi răng khôn chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch mọc đâm sang răng bên cạnh. Sự tích tụ lâu ngày này sẽ gây sâu răng khiến người bệnh đau đớn và nhiễm trùng.

Răng khôn gây sâu răng

Răng khôn gây sâu răng

Viêm lợi

Sự tích tụ thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn sẽ gây ra viêm nhiễm vùng lợi xung quanh, dẫn đến triệu chứng: đau, sưng, sốt, hôi miệng hoặc đôi khi cứng hàm khiến bệnh nhân không thể mở miệng to. Viêm lợi nếu tái phát nhiều lần cho đến khi răng khôn được chữa trị, càng ở những lần tái phát sau thì mức độ nguy hiểm ngày càng lớn.

Răng khôn gây viêm lợi

Răng khôn gây viêm lợi

Huỷ hoại xương và hàm răng

Khi răng khôn mọc lệch đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ khiến răng đó bị tiêu huỷ, lung lay tiêu xương, cuối cùng dẫn đến phải nhổ răng. Triệu chứng dễ phát hiện ra nhất là người bệnh có những cơn đau âm ỉ kéo dài ở khu vực đó.

Trong một số trường hợp, nếu những bất thường của răng khôn chưa được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng sẽ lây lan sang các khu vực mang tai, má, mắt, cổ… xung quanh, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Mọc răng khôn có nên nhổ không

Nhiều người phân vân giữa việc nhổ răng khôn vĩnh viễn hay để lại chúng, bác sĩ khuyên nên nhổ răng khôn với trường hợp:

 • Răng khôn mọc lệch gây các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp lại, gây u nang và ảnh hưởng đến các răng lân cận.
 • Răng khôn chưa gây biến chứng nhưng có khe giắt giữa răng khôn và răng bên cạnh, tương lai sẽ sớm ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cần nhổ răng khôn để ngừa biến chứng.
 • Răng khôn mọc thẳng và đủ chỗ, không bị cản trở bởi nướu và xương nhưng không có răng đối diện ăn khớp, khiến cho răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện, gây nhồi nhét thức ăn và lở loét nướu hàm đối diện.
 • Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở nhưng hình dạng bất thường, nhỏ, dị dạng, cũng gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, tương lai dễ gây sâu răng và viêm nha chu răng.
 • Răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng.
 • Nhổ răng khôn khi cần chỉnh hình, làm răng giả, hoặc răng khôn là nguyên nhân gây một số bệnh toàn thân khác.

Với những trường hợp sau thì không nhất thiết phải nhổ răng khôn:

 • Răng khôn mọc thẳng, bình thường, không gây biến chứng, không bị kẹt bởi mô xương và nướu.
 • Bệnh nhân có bệnh lý toàn thân không kiểm soát tốt như tiểu đường, tim mạch, rối loạn đông cầm máu…
 • Răng khôn liên quan trực tiếp đến cấu trúc giải phẫu quan trọng như dây thần kinh, xoang hàm … mà không thể thực hiện các phương pháp phẫu thuật chuyên biệt.

Thời điểm cần nhổ răng khôn

Thời điểm cần nhổ răng khôn

Quy trình và phương pháp nhổ răng khôn tại Bệnh viện răng hàm mặt Việt Anh Đức

Một ca nhổ răng khôn sẽ trải qua những bước sau:

Bước 1: Thăm khám và chụp X-quang răng

Trước khi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, kiểm tra và chụp X-quang răng để đánh giá vị trí, kích thước và hướng mọc của răng. Đồng thời, bệnh nhân cũng nên khai báo rõ tình trạng sức khỏe và làm các xét nghiệm (theo chỉ định của bác sĩ). Để từ đó có phương án nhổ răng khôn và xử lý phù hợp.  

Bước 2: Vệ sinh và sát khuẩn răng miệng sạch sẽ

Khi người bệnh đáp ứng tất cả tiêu chí về mặt sức khỏe thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn. 

Đầu tiên sẽ tiến hành vệ sinh và làm sạch khoang miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng của nha khoa để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn bên trong, nhằm đảm bảo yếu tố vô trùng trong suốt quá trình nhổ răng khôn.

Bước 3: Gây tê tại chỗ

Sau khi vệ sinh và sát khuẩn khoang miệng, bác sĩ sẽ gây tê vùng cần nhổ răng khôn để bệnh nhân thoải mái tâm lý, không thấy đau nhức cũng như giúp quá trình nhổ răng diễn ra thuận lợi. 

Gây tê khi nhổ răng khôn

Gây tê khi nhổ răng khôn

Bước 4: Nhổ răng khôn

Tùy vào độ khó của răng khôn mà bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật tiểu phẫu khác nhau. Trường hợp răng khôn mọc ngầm, mọc lệch, mọc nghiêng thì sẽ phải rạch nướu để bộc lộ thân răng mới có thể nhổ bỏ được. Trường hợp phức tạp mọc ngầm trong xương thì buộc phải cắt xương để tạo lối ra cho răng, chia nhỏ phần thân răng và chân răng để đưa từng phần ra khỏi mô nướu. 

Bước 5: Khâu vết thương và hoàn tất quá trình nhổ răng

Khi răng khôn được đưa ra khỏi khoảng miệng hoàn toàn thì bác sĩ sẽ khâu miệng vết thương lại, vệ sinh khoang miệng và cầm máu cho bệnh nhân. Để bệnh nhân không bị đau nhức nhiều hoặc viêm nhiễm sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau và kháng sinh, sau đó dặn dò kỹ lưỡng cách sử dụng và cách chăm sóc, vệ sinh tại nhà để vết thương không bị nhiễm trùng, nhanh lành. 

Chăm sóc sức khỏe sau khi nhổ răng khôn

Chế độ ăn uống

 • Sau khi nhổ răng, bạn chỉ nên ăn những món ăn mềm, lỏng và dễ tiêu hóa để xương hàm hạn chế hoạt động. Bên cạnh đó:
 • Không được ăn đồ ăn quá cứng, quá mặn, ăn thức ăn chua, cay,… nước uống có ga và dùng chất kích thích trong 2 ngày đầu tiên sau khi nhổ.
 • Không được hút thuốc lá ít nhất là 3 ngày.
 • Không được uống rượu trong suốt quá trình điều trị.
 • chăm sóc răng miệng bạn không nên uống rượu
 • Trong suốt quá trình điều trị bạn không được uống rượu

Chăm sóc sau khi nhổ răng

 • Cắn chặt gạc tại chỗ khoảng 30 – 45 phút sau khi nhổ răng. Sau khi thuốc tê tan bạn sẽ thấy đau nhẹ và chảy máu kéo dài từ 1 – 2 ngày. Má của bạn có thể sưng phồng và có xuất hiện khối máu tụ tại vị trí nhổ. Bạn hãy dùng túi đá để chườm lên má sau khi nhổ răng để giúp làm giảm đau, sưng.
 • Uống thuốc đúng theo toa bác sĩ chỉ định để giúp bạn giảm đau. Bạn có thể đánh răng bình thường sau khi nhổ. Nếu máu vẫn còn chảy hãy dùng gạc vô trùng đặt vào vết thương và giữ chặt khoảng 15 – 20 phút để chờ cho máu đông thành hình.
 • Nếu máu vẫn còn chảy nhiều bạn cần trở lại bệnh viện để được kiểm tra. Không được súc miệng cho đến khi cục máu đông thành hình. Ngoài ra, không được mút, nhổ, đá lưỡi, thọc tay,… vào vết thương.
 • Răng khôn là chiếc răng phức tạp nhất do chúng thường mọc lên và gây phiền toái cho khổ chủ. Việc nhổ răng cần phải qua tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Chăm sóc sau khi nhổ răng khôn

Chăm sóc sau khi nhổ răng khôn

Bảng giá nhổ răng tại Bệnh viện răng hàm mặt Việt Anh Đức

Nhổ răng thường 200,000-400,000 
Nhổ răng khó 500,000-700,000 
Tiểu phẫu răng mọc ngầm/lệch 1,000,000-2,000,000 

 

Trên đây là những thông tin về quy trình nhổ răng khôn mà Bệnh viện răng hàm mặt Việt Anh Đức muốn gửi đến cho các bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về tình trạng răng miệng của bản thân, hãy liên hệ ngay với chúng tôi, đội ngũ Bệnh viện răng hàm mặt Việt Anh Đức sẽ giải đáp giúp bạn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *